Sư khác biệt của Tinh Dầu Nguyên Chất và Hương Thơm (Essential oil vs Fragrance Oil)

Tinh dầu Healthy House

Nói về sự khác biệt giữa các loại tinh dầu nguyên chất (Essential Oil) và Hương thơm (Fragrance Oil) cũng giống như đang nói về sự khác biệt giữa các sản phẩm tự nhiên và sản phẩm tổng hợp. Cả hai có thể được sử dụng, đều có những ưu điểm và hạn chế của nó.

 • Sản phẩm tổng hợp được sản xuất rẻ hơn và đa dạng hơn nhưng có thể có những hạn chế như thêm hóa chất và nguy hiểm khi dùng cho môi.
 • Sản phẩm tự nhiên có chất lượng tốt hơn nhưng khó khăn hơn để có được số lượng lớn và giá thành không phải là dễ chịu cho tất cả người tiêu dùng.

Tinh dầu (Essential Oil) là gì?

 • Tinh dầu nguyên chất tự nhiên được tìm thấy trong các phần khác nhau của các loài thực vật – hoa, quả, lá, thân, vỏ, gỗ hoặc nhựa. Thông qua một quá trình phức tạp và sử dụng những thiết bị đắt tiền. thông thường nhất là bằng cách chưng cất bằng hơi nước, các phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là các phương pháp như ép hay tách chiết dung môi.
 • Mỗi tinh dầu gồm từ 50 đến 500 chất khác nhau có trong tự nhiên, trong đó có thể có tác động cả tích cực và tiêu cực. Ví dụ như tinh dầu quế được biết đến với đặc tính khử trùng và chất làm se của nó nhưng sẽ rất khó chịu cho da nếu sử dụng nguyên chất mà không pha loãng. Và đây cũng chính là cảnh báo phải được thực hiện.

Tinh dầu được sử dụng như thế nào?

 • Tinh dầu nguyên chất được sử dụng một cách tích cực ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần.
 • Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (massage hoặc tắm) hoặc hệ thống khứu giác (thông qua đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán). Tinh dầu có thể được sử dụng để nâng cao tâm trạng, để làm giảm các triệu chứng như đau, mệt mỏi hoặc viêm, hoặc được sử dụng để diệt vi trùng….

Hương thơm (Fragrance Oil) là gì?

 • Hương thơm được tạo ra từ quá trình tổng hợp các chất nhân tạo và đôi khi kết hợp các chất từ thiên nhiên để cho ra những hương thơm khác nhau.
 • Chúng được thiết kế đặc biệt để bắt chước các mùi hương của một sản phẩm tự nhiên như mùi thơm của các loài hoa, của cà phê, trái cây,….. Các sản phẩm hương thường rất đa dạng và giá thành khá rẻ so với các loại sản phẩm tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên.

Hương thơm dùng để làm gì?

 • Hương thơm được sử dụng chủ yếu trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu. Chúng cũng được sử dụng bởi các nhà sản xuất xà phòng và nến để tăng cường mùi hương của sản phẩm của họ.
 • Trong khi một số loại tinh dầu cũng có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất xà phòng và nến, tinh dầu không phải là thường được sử dụng cho những mục đích này là do chi phí cao và công thức pha trộn phức tạp hơn.

Lavender Essential Oil vs Lavender Fragrance Oil

Trong khi các nhà khoa học có thể mô phỏng lại các hương thơm của tinh dầu, nhưng cho đến nay họ vẫn không thể tạo ra sản phẩm hương thơm tổng hợp có được những lợi ích như sản phẩm từ thiên nhiên. Hương Lavender là một ví dụ, có rất nhiều loại hương thơm Lavender trên thị trường. Họ sản xuất được hương hoa Lavender luôn có mùi hương giống nhau và hương được lưu rất lâu. Các sản phẩm này tạo mùi hương tuyệt vời cho xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm và nến nhưng chúng không có lợi ích nào khác.

Mặt khác, tinh dầu hoa oải hương (Lavender) có được hương thơm của hoa Lavender từ thiên nhiên, đồng thời cung cấp cho ta rất nhiều đặc tính chữa bệnh mà sản phẩm hương tổng hợp không có như là: giúp cân bằng và chống stress rất hiệu quả, rất tốt cho hệ thần kinh, đặc biệt là chữa bệnh đau đầu và chứng mất ngủ. Chống co thắt của cơn ho, làm dịu vết thương do côn trùng cắn. Ngoài ra còn là liệu pháp tốt để ngăn và trị mụn trứng cá, cháy nắng, vết cắn của côn trùng,…

Làm thế nào để sử dụng Tinh dầu Oải Hương ( Lavender) ?

Để tận hưởng những lợi ích chữa bệnh của tinh dầu hoa oải hương có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng nó như là:

 • Kết hợp với các loại dầu nền như: Olive, Jojoba, dầu hạt nho… để massage cơ thể.
 • Dùng xông hương với đèn xông hương điện hoặc nến để khử mùi và tận hưởng một không gian thoáng đãng, ngoài ra mùi thơm của tinh dầu oải hương còn giúp bạn có được những giấc ngủ ngon và sâu sau thời gian làm việc mệt mỏi. Xông mặt với tinh dầu oải hương là một liệu pháp hữu hiệu giúp trị mụn trứng cá trên da.
 • Cho từ 5-10 giọt tinh dầu oải hương vào bồn tắm với nước ấm, ngâm mình trong đó sẽ giúp bạn làm dịu cơ bắp và giảm căng thẳng.
 • Xua đuổi côn trùng: xịt tinh dầu oải hương lên bên ngoài khung cửa sổ để đuổi ruồi và bướm.

Cả hai loại tinh dầu và hương thơm đều có mục đích sử dụng riêng:

 • Nếu bạn chỉ có mục đích tạo hương thơm cho phòng, cho các sản phẩm như nước hoa, mỹ phẩm,… bạn có thể sử dụng hương thơm có nguồn gốc rõ ràng, và dùng đúng tỉ lệ an toàn cho sức khỏe cho từng loại sản phẩm mà nhà cung cấp đưa ra.
 • Nếu bạn sử dụng cho các mục đích có lợi cho sức khỏe, bạn nên sử dụng tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên.

Tinh dầu là sản phẩm thiên nhiên có một số lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách nhưng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu các bạn có ý định sử dụng tinh dầu cho mục đích trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp nhất.